Xử lý hóa đơn điện tử khi có sai sót như thế nào?- Giải đáp Hóa đơn điện tử

Quy Dinh Ve Xu Ly Hoa Don Dien Tu Lap Sai Theo Thong Tu 32 3011 Tt Btc

Quy Dinh Ve Xu Ly Hoa Don Dien Tu Lap Sai Theo Thong Tu 32 3011 Tt Btc

Khi bạn dùng dịch vụ hóa đơn điện tử, hạn chế tới mức thấp nhất thì những sai sót vẫn có thể xảy ra. Một số lỗi mang tính chủ quan như: Sai số lượng hàng hóa, đơn giá, mức thuế xuất…. vẫn có thể xảy ra. Vậy cách để xử lý  những sai sót đó theo đúng thông tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách xử lý hóa đơn điện tử khi có sai sót theo thông tư 32/2011/TT-BTC

Xử lý những sai sót  thực chất không có gì phức tạp. Bộ phận kế toán xử lý những sai sót đó tương tự như xử lý Hóa đơn giấy. Nhưng có sẵn các mẫu biên bản trên phần mềm, kế toán xử lý và gửi trực tiếp trên phần mềm. Các trường hợp xảy ra và cách xử lý các trường hợp sai sót xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Hóa Đơn điện tử có sai sót đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hoặc đã lập hóa đơn điện tử và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế thì xử lý như sau:

Hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả 2 bên mua và bán.

– Hủy hóa đơn có hiệu lực theo đúng thời hạn 2 bên bán và mua thỏa thuận.

– Hóa đơn điện tử đã hủy nhưng vẫn phải lưu trữ theo thời gian quy định để phục vụ việc tra cứu của cơ quan chức năng khi có yêu cầu

– Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua.  Trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm”.

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có sai sót đã gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế thì bên bán xử lý:

– Lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện  tử của cả hai bên ghi rõ sai sót

– Bên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

– Hóa đơn điện tử lập sau ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn điện tử số…, ký hiệu…

– Sau khi xuất Hóa đơn điều chỉnh thì cả 2 bên thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành.

– Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)

Lưu ý:

– Nếu bên mua không phải là Doanh nghiệp nên không có chữ ký số nên việc yêu cầu phải đủ chữ ký điện tử của hai bên trong văn bản thỏa thuận rất khó thực hiện. Vì vậy cả 2 bên có thể sử dụng văn bản thỏa thuận là bản giấy, 2 bên cùng ký trực tiếp.

Hy vọng với những thông tin hữu ích bên trên, bạn sẽ xử lý được vấn đề của mình khi hóa đơn điện tử có sai sót. Ngoài ra, khi bạn cần tham khảo thông tin về dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel vui lòng liên hệ qua hotline: 0985.89.89.98 để được giải đáp và tư vấn dịch vụ miễn phí.

Bình luận Facebook