Quy trình sử dụng hóa đơn điện tử từ A-Z cho người mới bắt đầu

Banner Sinvoice 1200x565 1

Banner Sinvoice 1200x565 1

Việc đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử với một số doanh nghiệp non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm còn khá nhiều vướng mắc. Với quy trình rõ ràng và đầy đủ chắc chắn S-Invoice sẽ mang đến cho các bạn cách sử dụng hóa đơn điện tử dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Quy trình sử dụng hóa đơn điện tử

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế (DN-TCKT) đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế. Khi bắt đầu sử dụng các DN-TCKT phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử

Các tổ chức trước khi khởi tạo hóa đơn điện tử cần ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử gửi cho Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản giấy hoặc bằng văn bản điện tử. Văn bản này DN-TCKT gửi qua cổng thông tin của Cơ quan thuế và chịu trách nhiệm về quyết định này. (Theo Mẫu số 01 Phụ lục của Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về nội dung của hóa đơn điện tử).

Bước 2: Phát hành hóa đơn điện tử

Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, DN-TCKT khởi tạo hóa đơn điện tử phải Lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp (theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32)

Bước 3: Ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và gửi hóa đơn điện tử mẫu

Các DN-TCKT cần ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và gửi hóa đơn điện tử mẫu theo đúng định dạng gửi cho người mua đến cơ quan thuế theo đường điện tử.

Một số lưu ý khi thực hiện quy trình sử dụng hóa đơn điện tử

+ Các thủ tục thực hiện để sử dụng hóa đơn điện tử các DN-TCKT đều có thể gửi tới cơ quan thuế thông qua cổng thông tin điện tử hoặc có thể in ra gửi tới cơ quan thuế.

+ Để thuận tiện cho việc kiểm soát quản lý hóa đơn điện tử, các DN-TCKT nên thực hiện 3 loại giấy tờ

+ Theo quy định của Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/04/2017, nếu cơ quan thuế không có phản hồi bằng văn bản về việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp sau 2 ngày làm việc thì doanh nghiệp nghiễm nhiên được phép xuất hóa đơn điện tử 1 cách hợp pháp.

+ Hóa đơn điện tử được sự hỗ trợ của công cụ phần mềm hóa đơn điện tử vì vậy, khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải đăng ký với đơn vị cung cấp phần mềm để được triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Những doanh nghiệp và tổ chức kinh tế lập hóa đơn điện tử sau khi thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp – TCKT sẽ lập hóa đơn điện tử tại hệ thống phần mềm lập hóa đơn điện tử S-Invoice. Sau đó sẽ gửi trực tiếp đến người mua theo cách thức truyền nhận hóa đơn giữa hai bên.

Khi thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử nếu cần giải đáp những thắc mắc các bạn có thể tham khảo bài viết: Hóa đơn điện tử – hướng dẫn sử dụng A-Z để giải quyết được công việc được nhanh chóng nhất nhé

Bình luận Facebook