banner top chữ ký số Viettel

Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ mà doanh nghiệp cần đặc biệt cần phải lưu tâm. Để giải đáp những câu hỏi khách hàng thường xuyên thắc mắc. Viettel sẽ thường xuyên tổng hợp và giải đáp trong bài viết này.

Tổng hợp các câu hỏi liên quan đến hóa đơn điện tử:

I. Nhóm câu hỏi chung về hóa đơn điện tử

1. Hóa đơn điện tử là gì

Theo nghị định 119/NĐCP ban hành: Hóa đơn điện tử là hóa đơn thể hiện dưới dạng dữ liệu do tổ chức, các nhân bán hàng hóa, cũng cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số. ký điện tử theo quy định tại Nghị định 119, bằng phương tiện điện tử. Bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế.

2. Hóa đơn điện tử có liên không?

Hóa đơn điện tử không có khái niệm liên. Bên phát hành hóa đơn (bên bán), bên tiếp nhận hóa đơn (bên mua) và CQT cùng khai thác dữ liệu trên 1 bản hóa đơn điện tử duy nhất.

3. Tính nổi trội của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy truyền thống

Khi sử dụng hóa đơn điện tử các bạn có thể rút ngắn các quy trình lập xuất hóa đơn, cơ sở dữ liệu thông tin được bảo mật an toàn. Giảm thiểu những sai sót, lưu trữ dữ liệu được nhiều hơn, nhỏ gọn hơn thay cho việc bạn phải lưu trữ hàng chục quyển hóa đơn mỗi năm. Qua năm tháng không thể tránh khỏi việc mối mọt, mất mát hay nhầm lẫn do vô tình để quên ở đâu đó. Chi tiết Xem thêm

4. Làm sao để phân biệt hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy?

Dựa vào dấu hiệu phân biệt:

– Căn cứ vào số Liên: Hóa đơn điện tử không có trường liên

Trường ký hiệu trên hóa đơn:

– Hóa đơn điện tử: E

– Hóa đơn giấy: T (hóa đơn tự in) hoặc P (hóa đơn đặt in).

– Hóa đơn điện tử có trường thông tin “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ” trong trường hợp là Hóa đơn chuyển đổi từ bản điện tử sang bản giấy.

Chữ ký:

– Hóa đơn điện tử: Chữ ký số

– Hóa đơn giấy: Chữ ký tay

5. Hóa đơn điện tử có thực hiện việc xuất hóa đơn kèm bảng kê không?

Hóa đơn giấy sẽ giới hạn số dòng còn hóa đơn điện tử thì không, do vậy doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn không giới hạn số dòng mà không cần phải đính kèm bảng kê. Như vậy, Hóa đơn điện tử là hóa đơn có nhiều trang và chỉ hiển thị một số hóa đơn.
Ngoài ra, hóa đơn điện tử có cho phép xuất hóa đơn gộp kèm bảng kê chi tiết.

6. Hóa đơn điện tử được áp dụng cho các loại hóa đơn nào?

Hóa đơn điện tử bao gồm các loại sau:

– Hóa đơn xuất khẩu;

– Hóa đơn bán hàng;

– Hóa đơn giá trị gia tăng;

– Hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…;

7. Hóa đơn xác thực Cơ quan Thuế đang triển khai khác gì với Hóa đơn điện tử?

Hóa đơn xác thực cũng là một loại hóa đơn điện tử. Ngoài chữ ký số giữ bên bán (và bên mua) và chuyển thẳng hóa đơn cho nhau thì bên bán sau khi phát hành Hóa đơn chuyển lên hệ thống của cơ quan Thuế xác thực rồi mới gửi sang bên mua.

8. Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khi nào?

− Theo Nghị định, Chính phủ yêu cầu việc thực hiện hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ và cá nhân kinh doanh phải được hoàn thành chậm nhất là ngày 01/11/2020.

− Trong thời gian từ 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ vẫn còn hiệu lực thi hành.

− Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020.

9. Hóa đơn xác thực và hóa đơn điện tử dùng cho loại hình Doanh nghiệp nào?

– Hóa đơn xác thực: Tổng cục thuế có chủ trương áp dụng cho các doanh nghiệp trong tình trạng có rủi do cao về thuế.

– Hóa đơn điện tử phù hợp với tất cả các doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu như Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính.

10. Phí phần mềm hóa đơn điên tử là bao nhiêu?

Thay vì bỏ ra một khoản phí đầu tư ban đầu tương đối lớn hoặc phải bỏ ra nhiều lần đâu tư khác nhau: mua gói cước hóa đơn điện tử, mua chữ ký số, đăng ký chứng thư số… Với phần mềm hóa đơn điện tử của Viettel thì hoàn toàn khác. Bạn chỉ cần bỏ ra duy nhất một lần phí ban đầu là có thể sở hữu và sử dụng phần mềm tùy ý mình. Vậy mức phí đầu tư phần mềm hóa đơn điện tử Viettel cụ thể như thế nào? Xem chi tiết bảng giá hóa đơn điện tử tại đây.

11. Các nhà cung cấp hóa đơn điện tử hiện nay

Để lựa chọn cho doanh nghiệp một nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, đảm bảo về chất lượng không hề đơn giản. S-Envoice sẽ đưa ra cho bạn danh sách các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tối ưu và phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Chi tiết xem tại đây.

12. Thủ tục đăng ký, phát hành hóa đơn điện tử cần những gì?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 3 mẫu giấy tờ để có thể phát hành hóa đơn điện tử. Để thuận lợi trong thủ tục giấy tờ thì 3 mẫu này có thể được lập và gửi cùng lúc lên cơ quan thuế. Chi tiết KH xem TẠI ĐÂY

13. Cách làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Sau khi thực hiện các thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công, doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế phải thực hiện làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử. Vậy cách làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài hướng dẫn tại đây

14. Cách lập hóa đơn điện tử.

Lập hóa đơn điện tử đơn giản nhanh chóng với S-Invoice chỉ với một vài thao tác đơn giản và được hướng dẫn chi tiết tại đây.

15. Cách thức triển khai hóa đơn điện tử.

Việc triển khai hóa đơn điện tử mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp,về cách thức triển khai, mời bạn đọc xem: Tại đây

16. Công ty mới thành lập dùng hóa đơn điện tử như thế nào

Những doanh nghiệp mới thành lập thường gặp rất nhiều những khó khăn về việc các thủ tục hoàn thiện doanh nghiệp nói chung và cả việc đăng ký cũng như sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập nói riêng. Vậy doanh nghiệp mới cần chuẩn bị những gì và sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào? Xem tại đây

17. Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và ký không?

Trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, nhiều đơn vị đã gặp vướng mắc trong việc đóng dấu hay ký lên hóa đơn, cùng đi tìm lời giải đáp: Tại đây

18. Hóa đơn điện tử thế nào là hợp lệ?

Không ít người vẫn còn băn khoăn về giá trị pháp lý cũng như những yêu cầu cần thiết để đảm bảo độ chính xác của dịch vụ điện tử này. Sau đây là một số mục cần phải có đối với một hóa đơn điện tử Viettel hợp lệ: Xem thêm

19. Biên bản hủy hóa đơn điện tử?

Trong trường hợp bên bán đã lập và giao hóa đơn nhưng khách hàng muốn muốn hủy bỏ dịch vụ, hàng hóa đã mua hoặc hóa đơn điện tử được lập lúc đầu bị sai thông tin khách hàng và khách hàng có nhu cầu muốn hủy bỏ hóa đơn ban đầu và lập hóa đơn mới thay thế, bên bán và bên mua sẽ cùng thống nhất lập Biên bản hủy hóa đơn có chữ ký và đóng dấu của hai bên, mỗi bên giữ một bản để khai báo khi cơ quan thuế kiểm tra. Theo như biên bản hóa đơn đã lập sẽ được thu hồi và hủy bỏ, không còn giá trị pháp lý nữa.

Mẫu Biên Bản Hủy hóa đơn: Tải về

20. Các cách ký số hóa đơn điện tử

21. Cách sử dụng hóa đơn điện tử.

Hướng dẫn đầy đủ về các sử dụng hóa đơn điện tử: Xem thêm

22. Quy định về hóa đơn điện tử. Tổng hợp nghị định 119/2018/NĐ-CP xem chi tiết tại đây.

23. Quy trình sử dụng hóa đơn điện tử

Việc đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử với một số doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm còn khá nhiều vướng mắc. Với quy trình rõ ràng và đầy đủ chắc chắn S-Invoice sẽ mang đến cho các bạn cách sử dụng hóa đơn điện tử dễ dàng và nhanh chóng nhất. Chi tiết tại đây

24. Thông tư mới nhất về hóa đơn điện tử:

Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ mà doanh nghiệp cần đặc biệt cần phải lưu tâm. Để giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan nhất, dưới đây, hoadondientuviettel.com sẽ tóm lược những nội dung quan trọng tại đây.

25. Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử.

Bất kỳ một cửa hàng, một công ty hay doanh nghiệp nào khi muốn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Đều phải tuân thủ và thực hiện theo đúng những yêu cầu sau đây: Xem thêm tại đây

II. Nhóm câu hỏi về nghiệp vụ hóa đơn điện tử

– Ngày ký hoá đơn có phải trùng với ngày xuất hoá đơn không? Hóa đơn điện tử có cách được không?

Trả lời:

– Khi bạn xuất hoá đơn điện tử có nghĩa là bạn đã ban hành nó nên ngày ký hoá đơn với ngày xuất hoá đơn phải trùng nhau (đối với hoá đơn giấy là ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống). Tuy nhiên đến hiện tại các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định chính thức về vần đề ngày ký trên hoá đơn và ngày xuất hoá đơn phải trùng nhau hay không. Vấn đề này còn tuỳ vào từng nhà cung cấp giải pháp, bạn nên tham khảo thêm.

– Hóa đơn điện tử có xuất lùi được ko?

Trả lời

– Căn cứ thông tư 39/2014/TT-BTC mục a, khoản 2, điều 16: hướng dẫn một số trường hợp về ngày xuất hóa đơn.
– Hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính.
– Hóa đơn giấy hiện đang xuất lùi ngày, chừa hóa đơn…. là thực hiện không đúng theo quy định.

Thuế có bắt ngày ký và ngày xuất hóa đơn khớp nhau ko?

– Lưu nháp hóa đơn khi phát hành sẽ thể hiện ngày lưu nháp k?

– Lưu nháp hóa đơn có được tính 1 hóa đơn k?

– Lưu nháp xong quay ra lập 1 hóa đơn khác mấy ngày sau quay lại lập hóa đơn lư nháp thì ngày trên hóa đơn sẽ tính ngày nào?

– Hóa đơn điện tử có sử dụng được bảng kê đính kèm không?

Trả lời: Hóa đơn điện tử có cho phép xuất hóa đơn gộp kèm bảng kê chi tiết.

– Nhiều mặt hàng trên 10 dòng sẽ phải làm thế nào?

Trả lời: Hóa đơn giấy sẽ giới hạn số dòng còn hóa đơn điện tử thì không, do vậy doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn không giới hạn số dòng mà không cần phải đính kèm bảng kê. Như vậy, Hóa đơn điện tử là hóa đơn có nhiều trang và chỉ hiển thị một số hóa đơn.

– Cty thay đổi thông tin thì hóa đơn điện tử sẽ phải làm thế nào

– Lập sai thông tin hóa đơn phải xử lý thế nào ( sai địa chỉ, sai tên cty, MST, số tiền… )

– Cách lập hóa đơn thuế nhà thầu

– Cách cấu hình mail gửi cho khách hàng

– Cách làm tròn số thập phân

Trả lời:

Dạng 1: Tính xuôi. Tức là tính tuần tự từ Số lượng * Đơn giá = Thành tiền. Từ tổng tiền tính ra Số thuế GTGT = Thành ;tiền * Thuế suất. Tiền sau thuế = Thành tiền + Tiền thuế GTGT. Dạng này chỉ quan tâm tới 2 yếu tố là Số lượng và đơn giá. Việc làm tròn số chỉ ảnh hưởng khi tính số tiền thuế.

Dạng 2: Tính ngược. Tức là biết trước số tiền sau thuế, từ đó tính ngược lại số tiền trước thuế và số thuế phải nộp. Dạng này thường gặp với dịch vụ hoặc một số hàng hóa được quy định cụ thể giá bán trên hợp đồng từ trước. Số lượng bán thường là 1 và đơn giá chính là số tiền trước thuế. Dạng này phải làm tròn theo phương pháp bù trừ giữa tiền trước thuế và tiền thuế.

– Cách cấu hình danh mục hàng hóa, danh mục khách hàng

Trả lời: Xem chi tiết

– Phân quyền cho nhân viên

Trả lời: Khi các nhân viên khác muốn sử dụng các tính năng trên phân hệ Hóa đơn điện tử thì kế toán phải thực hiện phân quyền sử dụng phân hệ trên phần mềm. Xem hướng dẫn.

Trên đây là tổng hợp các thắc mắc câu hỏi của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ vui lòng gọi đến hotline: 0985.89.89.98 để nhận sự hỗ trợ tốt nhất.

 

 
 

0985.89.89.98