banner top chữ ký số Viettel

Theo Nghị định của Chính Phủ số 51/2010/NĐCP-ngày 14/05/2010 quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ, hóa đơn điện tử là một trong 5 hình thức hóa đơn bán hàng và là một trong hai hình thức về hóa đơn điện tử. Với những hình thức hóa đơn quen thuộc trên thực tế như hóa đơn lập trên giấy, hóa đơn điện tử được tạo lập trên các thiết bị điện tử (thuộc quy định của Bộ Tài Chính và Cơ quan Thuế). Hóa đơn giấy bao gồm những loại hóa đơn được các doanh nghiệp – công ty mua của cơ quan thuế, hóa đơn tự in và hóa đơn được đặt in theo đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử có mấy liên?

Trong quá trình tìm hiểu cách sử dụng Hóa đơn điện tử, không ít doanh nghiệp – đại lý kinh doanh đưa ra câu hỏi: “Hóa đơn điện tử có mấy liên và được áp dụng cho các loại hóa đơn nào?” chúng tôi xin phép được trả lời câu hỏi trên như sau:

Đối với các cơ sở kinh doanh khi viết hóa đơn giấy thường sẽ có từ 2 đến 9 liên phục vụ cho nhu cầu quản lý của cơ sở kinh doanh. Liên 1 phục vụ cho việc lưu trữ, liên 2 giao cho khách hàng và các liên còn lại nhằm mục đích quản lý nội bộ.  Hóa đơn giấy quan trọng nhất là 2 liên đầu liên 1 và liên 2, tuy nhiên việc lưu trữ không tránh khỏi tác động của môi trường hay mất mát khiến cho việc đối chiếu giải trình gặp nhiều khó khăn.

Hóa đơn điện tử được lập và lưu trữ trên các thiết bị điện tử

Để tránh rủi ro mất hóa đơn việc lưu trữ hóa đơn bằng phương tiện điện tử là cần thiết, hóa đơn điện tử thực tế chỉ là một file dữ liệu được lưu dưới định dạng XML. Đây là file dữ liệu hóa đơn gốc có giá trị pháp lý được quy định rõ ràng theo Thông tư 32/2011/TT-BTC, hóa đơn điện tử được lưu trữ dưới hình thức khác nhau như email, điện thoại, usb, máy tính,… Do đó hóa đơn điện tử không có liên, kể cả trên bản thể hiện của hóa đơn điện tử hay hóa đơn chuyển đổi, số liên của hóa đơn luôn bằng 0.

Để khởi tạo phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp – công ty kinh doanh hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, căn cứ theo Thông tư 32/2011/TT- BTC hướng dẫn về hóa đơn điện được áp dụng để thay thế các loại hóa đơn sau:

– Hóa đơn xuất khẩu;

– Hóa đơn giá trị gia tăng;

– Hóa đơn bán hàng;

– Hóa đơn khác bao gồm: phiếu thu tiền bảo hiểm, vé, thẻ, …;

Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng và một số chứng từ khác, hình thức nội dung được lập theo các quy định của pháp luật.

 Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử Viettel- Khuyến Mãi Hấp Dẫn Nhất

Hóa đơn điện tử đang dần trở thành hình thức hóa đơn phổ biến được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp bởi sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lưu trữ thông minh dễ dàng tìm kiếm. Hãy gửi cho chúng tôi tất cả những câu hỏi về dịch vụ Hóa đơn điện tử, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ mọi thắc mắc của các bạn về Hóa đơn điện tử. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 
 

0985.89.89.98