Hóa đơn điện tử có bắt buộc có chữ ký số?

Chu Ky So Hoa Don Dien Tu

Chu Ky So Hoa Don Dien Tu

Hóa đơn điện tử đang được áp dụng trong các lĩnh vực kinh doanh và cung cấp dịch vụ bởi những lợi ích thiết thực và hữu hiệu của nó. Tuy nhiên, nhiều khách hàng thắc mắc về một số quy định về lập, sử dụng, quản ký hóa đơn điện tử. Một trong những thắc mắc đó là hóa đơn điện tử có bắt cuộc có chữ ký số?. Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, hãy đọc bài viết sau đây.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số hóa đơn điện tử: là một dạng chữ ký thay thế cho chữ ký tay trên hóa đơn giấy. Chữ ký số còn được coi là một dạng mật khẩu đảm bảo an toàn thông tin.

Mỗi cá nhân khi thực hiện giao dịch điện tử sẽ được đăng kí một chữ ký số riêng nên chữ ký số có khả năng bảo mật thông tin thông tin về hàng hóa cũng như thông tin của người sử  dụng internet. Với các doanh nghiệp, hằng ngày phải giải quyết một số lượng lớn hóa đơn, giao dịch thì chữ ký số càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chữ ký số có bắt buộc không?

Trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP có 2 quy định liên quan đến chữ ký số trong hóa đơn điện tử như sau:

Nguyên tắc lập, sử dụng, quản lý hóa đơn điện tử không bắt buộc có chữ ký số. (theo điều 4, chương 1 của Nghị định)

Nội dung của hóa đơn điện tử phải có chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán. Không bắt buộc có chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (theo điều 6, chương 1 của Nghị định).

Đó là 2 nội dung liên quan đến chữ ký số trong Nghị định mới nhất của Chính phủ về hóa đơn điện tử. Để sử dụng hóa đơn điện tử đúng theo quy định bạn cần tìm hiểu thêm về những điểm cần lưu ý khi chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo dự thảo sử đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Hãy truy cập vào website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về hóa đơn điện tử để phục vụ tốt cho công việc kinh doanh của bạn.

Bình luận Facebook